Khi nào sử dụng thang máy chẳng có phòng máy hoặc buồng máy….Khách hàng khi đang có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình hoặc đang có ý định tìm hiểu về thang máy thì thuờng mơ hồ giữa hai khái niệm đó là thang có phòng máy(thang có phòng máy) và thang không phòng máy(thang không phòng máy). Vậy thang có phòng máy là gì? thang không phòng máy là gì? ưu và nhuợc điểm của mỗi loại là gì?

Thang máy không buồng máy có cấu tạo nguyên lý như thế nào?

Thang máy không buồng máy là gì?

thang máy không buồng máy 4

Thang máy gia đình chẳng cần phòng máy hay còn gọi không buồng máy được thiết kế với máy kéo đặt trong giếng thang và tủ điện, được bố trí trước cửa tầng trên cùng hoặc bên ngoài thang tùy trường hợp, nên không cần phải xây thêm phòng máy. Thang máy không phòng máy là loại thang tiết kiệm chiều cao xây dựng được thiết kế không có phòng máy và sàn phòng máy phía trên. Động cơ thang máy được lắp đặt và đài I gác và kết cấu của hố thang máy.

Chiều cao trong thang máy thường được quan tâm là chiều cao OH ( Overhead). Chiều cao này đươc tính từ sàn tầng trên cùng lên đến sàn phòng máy. Đối với thang máy không buồng máy sử dụng OH = 3600mm. Chiều cao đặt động cơ khoảng 1000mm.

Cấu tạo thang máy không có buồng máy

thang máy không buồng máy 3

Trong kết cấu hố thang máy không buồng máy sẽ không lắp đặt phòng máy ở trên đỉnh hố thang mà sử dụng loại động cơ không hộp số và tủ điện được đặt trong hố thang. Động cơ ko hộp số sử dụng nam châm vĩnh cửu, hoạt động với tần số, điện áp biến thiên.

Thiết kế này giúp loại bỏ phòng máy cồng kềnh nên sẽ tiết kiệm được nhiều không gian của tòa nhà, gọn gàng và có tính thẩm mỹ cao.

 • Về cơ bản cấu tạo thang máy không phòng máy tương tự như thang có phòng máy. Chỉ khác nhau về loại động cơ và không cần phải đổ sàn thao tác.
 • Thang máy không phòng máy với động cơ không hộp số, kích thước nhỏ gọn và không cần châm dầu nhớt cho động cơ. Với thiết bị đặc biệt này, thang không phòng máy sẽ tiết kiệm được 40% năng lượng so với hệ thống sử dụng máy kéo thông thường.
 • Trong kết cấu hố thang máy sẽ không lắp đặt phòng máy ở trên đỉnh hố thang mà sử dụng loại động cơ không hộp số và tủ điện được đặt trong hố thang. Động cơ ko hộp số sử dụng nam châm vĩnh cửu, hoạt động với tần số, điện áp biến thiên.

Nguyên lý hoạt động thang máy không buồng máy

thang máy không buồng máy 2

 • Sau khi nhận được tín hiệu của bảng điều khiển từ các tầng thì đủ điều khiển của thang sẽ thực hiện nhiệm vụ cấp điện cho motor kéo. Lúc này puly máy sẽ quay.
 • Cáp nâng thang sẽ tác động lực lên toàn bộ hệ thống treo, cabin chuyển động lên hoặc xuống theo đường ray dẫn hướng lên hoặc xuống tầng theo lệnh di chuyển người dùng đã chọn.
 • Đến tầng đã chọn cabin sẽ dừng lại, cửa thang và cửa cabin sẽ mở ra kéo theo hệ thống khóa liên động.

Trong trường hợp cabin của thang máy không buồng máy chạy vượt tốc độ cho phép thì hệ thống giới hạn tốc độ hành trình lập tức hoạt động. Lúc này bộ phanh thắng cơ của thang sẽ kẹp cabin lại để hãm tốc độ di chuyển của cabin. Khi đó cabin sẽ hoạt động đúng theo tốc độ cần thiết.

So sánh thang máy không buồng máy và có buồng máy

thang máy không buồng máy 1

Những năm gần đây được phát triển lên một bước cao mới hiện đại hơn khi cho ra đời loại thang máy mini liên doanh không có buồng máy rất tiện dụng với nhiều ưu thế hơn hẳn so với thang có phòng máy.

Thang có phòng máy Thang không phòng máy
Ưu điểm – Bảo trì, bảo dưỡng đơn giản.

– Cứu hộ dễ dàng khi mất điện.

– Giá thành thấp hơn.

– Phù hợp với các tòa nhà có chiều cao bị khống chế.

– Tiết kiệm được khoảng 40% điện năng tiêu thụ so với loại máy thông thường.

– Không ô nhiễm môi trường.

 

Nhược điểm – Không phù hợp với tòa nhà bị khống chế chiều cao.

– Ô nhiễm môi trường do dầu hộp số phải thay thế định kỳ.

– Bảo trì, bảo dưỡng phức tạp.

– Cứu hộ khó khăn khi mất điện, thậm chí nguy hiểm.

– Giá thành cao hơn giá thành của loại thông thường khoảng 20% tùy thuộc vào loại động cơ.

Thang máy không buồng máy là gì? - Thang mitsubishi không buồng

Tại Nguyễn Ngọc Safelift

 • Giá rẻ hơn 30% so với thị trường nhờ trực tiếp sản xuất
 • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
 • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
 • Sáng tạo đỉnh cao, tối ưu công năng sử dụng
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
 • Bảo hành 1 năm, bảo trì trọn đời
 • Miễn phí thiết kế, free thi công khi đặt đóng thêm.
 • Giảm tiếp 10% khi khách hàng đặt mua lần 2

KINH NGHIỆM HAY

Dưới đây là một số bài viết kiến thức và kinh nghiệm hay chúng tôi biên tập dành tặng riêng cho bạn đọc của Mộc Style