Giá những loại thang máy chung cư cao tầng - Ưu điểm thang chung cư

Thang máy chung cư

Thang máy trở nên phổ biến ở nhiều công trình đặc biệt phải nói đến là các chung cư mini hay cao tầng. Thang máy chung cư như một phương tiện đặc biệt, thân thuộc của cư dân trong sinh hoạt, đi lại hằng ngày. Kích thước thang máy chung cư cần có là bao nhiêu và loại thang máy nào phù hợp cho chung cư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới.Xem thêm: Thang máy công nghiệp

Những điều cần quan tâm khi mua thang máy chung cư

Giá thang máy chung cư

Thang máy chung cư gần như quyết định toàn bộ lợi nhuận của nhà đầu tư. Làm thế nào để mua được sản phẩm giá rẻ mà vẫn giữ an toàn, ổn định chính là mong muốn của hầu như nhiều người hiện nay. Bao quát chung thì giá thang máy hiện nay đang có sự chênh lệch lớn ở thang nhập và thang máy trong nước. Thông thường chi phí thang máy chung cư nhập khẩu có giá hơn 3 đến 4 lần so với thang máy liên doanh sản xuất trong nước(400 triệu)

Xưởng sản xuất thang máy, hoặc nơi xuất xứ thang máy là điều quyết định đến giá thang máy cao hoặc thấp.

Hiện giời trên thị trường được chia ra làm 2 loại thang máy: Thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu nguyên mẫu. Giá thang máy liên doanh (thang máy trong nước) giao động từ 300 triệu đến 500 triệu một cái thang máy, giá thang máy nhập khẩu bình thường đặt gấp 2.5 lần giá thang máy liên doanh.

Chi phí lắp ráp thang máy chung cư gồm có nhiều yếu tố cấu thành một bảng báo giá chung cư, có thể kể đến như:

Cabin: Làm theo yêu cầu hay cũng có thể chọn một cabin có sẵn theo thiết kế. Nội thất trong cabin, tải trọng cabin, cửa cabin, chất liệu cabin, nguồn gốc nhập khẩu hoặc nội địa,…chính là diều quyết định giá tiền.

Hố thang: Hố thang là phần bắt buộc khi lắp đặt thang máy không chỉ cho chung cư cũng như làm cho thang máy gia đình, thang máy bệnh viện, thang máy tải hang. Kích thước hố thang, đội ngũ xây dựng hố thang cũng được tính thêm vào chi phí chung trong báo giá thang máy chung cư.

Loại thang máy: Thang có phòng máy hay không có phòng máy cũng ảnh hưởng tới giá trị của toàn bộ chi phí thi công lắp đặt.

Bảo dưỡng thang máy: Bảo trì bảo dưỡng định kỳ cũng là một phần chi phí bắt buộc bạn cần đưa vào trong danh sách. Đây là phần quan trọng vì nó quyết định sự an toàn, vận hành ổn định cũng như kéo dài tuổi thọ thang máy chung cư.

Công suất thang máy chung cư

Một dự án đã được ấp ủ rất lâu, cùng toàn bộ công sức của các kĩ sư. Sản phẩm được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển ở trong tương lai. Công suất của thang máy được chia thành nhiều loại khác nhau: 750kg , 1000kg, 1600kg….phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn loại thích hợp nhất.

Đối với thang máy chung cư, nguồn điện, công suất động cơ yêu cầu sẽ không giống nhau giữa tốc độ (speed) và tải trọng. Một chiếc thang máy có tốc độ 60m/min và sức chứa tối đa 15 người thì công suất động cơ khoảng 11KW với nguồn điện cung cấp là 13.8 KVA (thang đơn), còn cũng với tốc độ đó mà có sức chứa khoảng 18 người thì công suất động cơ sẽ là 13KW, nguồn điện cung cấp là 15.8 KVA và nếu là tối đa 20 người thì công suất là 15KW, nguồn điện cung cấp là 17.8 KVA.

Cùng với chiếc thang máy chung cư có tốc độ 120 m/min thì sức chứa 15 người thì công suất động cơ là 18.5 KW và nguồn điện cung cấp là 21.1 KVA. Sức chứa khoảng 20 người với tải trọng 1350 kg sẽ có công suất động cơ là 22 KW cùng với nguồn điện cung cấp là 26.3 KVA.

Công suất thang máy ghi trên mỗi thang máy chính là công suất tối đa, tức là công suất đó sẽ được tính toán dựa trên mức tải trọng tối đa của nó. Thông thường, công suất thang máy theo mức tải trọng sẽ tương ứng với bảng số liệu sau:

STT Tải trọng thang máy Mitsubishi Công suất thang máy có phòng máy Công suất thang máy không có phòng máy
1 300 – 350kg 3.0 kW 2.2 kW
2 400 – 450kg 5.0 kW 3.2 kW
3 500 – 800kg 7.5 kW 4.5 kW
4 900kg 11 kW      5.5 – 6.7 kW

Sau khi lắp đặt thang chung cư cần biết điều gì

Chi phí bảo trì thang máy chung cư

Thang máy chung cư được xây dựng với quy mô rộng lớn, tần suất sử dụng cao đáp ứng nhu cầu di chuyển cho 8-15 người. Sau thời gian được cấp phép hoạt động, thang máy chung cư cần được thực hiện bảo trì bảo dưỡng.

Điều này được quy định được Theo Quy trình kiểm định QTKĐ 21/2014/BLĐTBXH và QTKĐ 25/2016/BLĐTBXH (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) như sau:

 • Sau khi được cấp phép sử dụng, thang máy phải được kiểm định định kỳ với thời hạn 3 năm.
 • Đối với thang máy đã sử dụng từ 10 – 20 năm, thì thời hạn kiểm định là 2 năm.
 • Đối với thang máy đã sử dụng trên 20 năm, thời gian kiểm định là 1 năm.

Như vậy, hoạt động bảo trì bảo dưỡng thang máy chung cư nằm trong quy định pháp luật cần được chấp hành nghiêm chỉnh. Chủ đầu tư của các công trình thang máy chung cư cần có kế hoạch thực hiện đầy đủ và hiệu quả.

Chi phí bình quân dành cho bảo trì 1 thang máy dao động từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ cho 1 lần bảo trì, tùy thuộc vào loại thang máy liên doanh hay nhập khẩu. Đối với thang máy chung cư chi phí bảo trì sau lắp đặt sẽ không nằm ngoài mức ngân sách này.

Như vậy chi phí để bảo trì thang máy chung cư không hề cao so với việc đảm bảo tính an toàn và tính mạng cho những người dân sinh sống trong tòa nhà.

Làm thế nào để tiết kiệm, giảm thiểu chi phí khi bảo trì thang máy mỗi tháng cần được quan tâm, tìm hiểu đúng mức mới giúp chúng chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn cũng như hợp lý nhất. Chính điều đó giúp bảo vệ lợi ích kinh tế cho mỗi gia đình.

Chọn lựa gói bảo trì phù hợp, thời gian bảo trì định kỳ hợp lý, cùng với đó là có lưu ý trong quá trình đàm phán giúp chúng ta dễ dàng đưa ra cho mình quyết định đúng đắn và hợp lý nhất. Vừa có thể duy trì chất lượng cao cho thang máy lại có thể tiết kiệm chi phí bảo trì tới mức tối đa là biện pháp để có được lợi ích, hiệu quả sử dụng thang máy lý tưởng như những gì người sử dụng hướng tới.

Sử dụng thang máy thế nào, ra sao cần được quan tâm ở từng gia đình khi có nhu cầu đưa thiết bị hiện đại này vào sử dụng. Bảo trì, bảo dưỡng thang máy gia đình là một điểm cần lưu ý đúng mức, có những đánh giá và nhận định rõ ràng mới giúp chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp và tiện lợi như mình mong muốn.

Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư

Kích thước thang máy chung cư cao tầng khá đa dạng. Các bộ kích thước đều phải theo quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư. Diện tích thang máy và tải trọng được quy định như sau:

 • Đối với chung cư dưới 10 tầng: 1400mm(rộng) x 1500mm(sâu) x 2300mm (thông thủy) với tải trọng từ 450kg – 750kg.
 • Đối với chung cư từ 10 tới 15 tầng: 1400mm (chiều rộng) x1300mm (chiều sâu) với tải trọng 900kg – 1500kg.
 • Đối với thang máy chở hàng thì tải trọng có thể lên tới . 2000kg hay 2500kg

Có thể dựa trên số lượng căn hộ để lựa chọn kích thước thang máy hợp lý. Số lượng căn hộ chung cư tương đương với số lượng người dân sinh sống. Từ đó, cnhà đầu tư hoàn toàn dễ dàng tính được kích thước phù hợp cho thang máy toàn chung cư.

Tải trọng thang máy chung cư phải không được ít hơn 400 kg. Kích thước thang máy cũng phụ thuộc vào lượt người di chuyển 1 lần. Ví dụ:

 • Tải trọng thang máy từ 400 đến 750kg phù hợp với 4-10 người/thang/lượt.
 • Tải trọng từ 750kg đến 1350 kg phù hợp với 10- 15 người/thang/lượt

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư của bộ xây dựng, thì mục 2.4 có nêu rõ về tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư:

 • Tiêu chuẩn thang máy chung cư phải bảo đảm 250 người / 1 thang máy trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1. Tải trọng của 1 thang máy lớn hơn hoặc bằng 400 kg để bảo đảm khả năng vận chuyển. Đối với thang máy chuyên dụng cho xe cấp cứu, trọng tải tối thiểu là 600 kg.
 • Với nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất là 1 thang máy, với tòa nhà trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy. Số lượng thang máy bảo đảm lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được chọn lựa áp dụng. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy nhà cao tầng cần có tối thiểu một thang chuyên dụng có kích thước bảo đảm vận chuyển băng ca cấp cứu.Xem thêm: Thang máy bệnh viện

Mật độ thang máy chung cư

Theo quy ước, mật độ thang máy trong chung cư sẽ được tính bằng tỉ lệ tổng số căn hộ / tổng số thang máy tại tòa chung cư đó, và có đơn vị là số căn / thang. Ví dụ: Một tòa chung cư có 108 căn và có 2 thang máy vậy mật độ thang máy của chung cư này là 54 căn / thang. Con số này được đánh giá là tốt so với một chung cư.

 • Cụ thể, tại Mục 2.4 yêu cầu về thang máy trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, QCVN 04:2018/BXD nêu rõ:  Nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Trong nhà chung cư có thang máy, tối thiểu phải có 1 thang máy chuyên dụng có kích thước thông thủy của cabin đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.
 • Cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 250 người sống (tương đương cho 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Sức nâng của  một  thang máy phải không nhỏ hơn 400 kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, sức nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg.

Xem thêm: Ứng phó khi gặp sự cố trong thang máy

10 chất vàng

 • Giá rẻ hơn 30% so với thị trường nhờ trực tiếp sản xuất
 • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
 • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
 • Sáng tạo đỉnh cao, tối ưu công năng sử dụng
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
 • Bảo hành 1 năm, bảo trì trọn đời
 • Miễn phí thiết kế, free thi công khi đặt đóng nội thất
 • Giảm tiếp 10% khi khách hàng đặt mua lần 2