Thang máy ngày nay được ví như là “cột sống” của các tòa nhà cao tầng, nó tạo cảm thoải mái và nhẹ nhàng cho người lên xuống các tầng. Ngoài những giá trị sử dụng, giá trị kinh tế, thang máy còn mang đến vẻ hiện đại cho tòa nhà.

Chính vì tính ứng dụng của thang máy trong các công trình ngày càng nhiều có thể kể đến thang máy tải khách ở khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại, hay thang máy gia đình…

 

 

 

Tuy hàng ngày chúng ta không ít lần lên xuống và di chuyển giữa các tầng lầu bằng thang máy, nhưng có bao giờ bạn để ý đến cửa thang máy không? Bạn có biết cấu tạo hoạt động của một chiếc thang bao gồm bao nhiêu cánh cửa không? Hệ thống đóng mở cửa thang máy như thế nào?

Thang máy không hoạt động với một cánh cửa như những gì chúng ta nhìn thấy đâu, rất nhiều người không biết rằng chiếc “hộp” ấy có đến hai cánh cửa chứ không chỉ một cánh cửa như chúng ta nghĩ.

Cùng tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của hệ thống đóng mở cửa và nguyên lí hoạt động của bộ truyền động cửa thang máy nhé!

 

Bạn có biết cấu tạo hoạt động của một chiếc thang bao gồm bao nhiêu cánh cửa không?

 

Hệ thống và nguyên lý hoạt động của cửa thang máy

Hệ thống đóng mở cửa thang máy

 

Hệ thống đóng mở cửa thang máy đóng vai trò quan trọng bởi lẽ muốn quá trình sử dụng cầu thang máy trở nên dễ dàng, tiện lợi, đảm bảo an toàn thì khâu đóng mở cần được chú trọng. Hiện nay, trên thị trường có 2 hệ thống truyền động điển hình như sau:

Hệ thống cửa mở xếp lùa đây là một trong những dòng cửa hay dùng cho thang máy ở trường học, bệnh viện bởi giếng thang khá nhỏ. Cửa được mở về một phía – cung cấp sự tiện ích cho mục đích sử dụng của mọi người.
Hệ thống cửa mở từ hai cánh cửa trung tâm và mở ở giữa. Đây là một trong những loại cửa khá thông dụng với hầu hết các thang máy hiện nay.

Có thể bạn chưa biết: Cửa của cầu thang máy được cấu tạo bởi 2 lớp cửa đó là: Cửa tầng và cửa cabin thang máy. Nếu là cửa cabin thì cánh cửa được gắn liền vào phòng thang máy. Chúng sẽ di chuyển lên/xuống theo cùng cabin.

Sự khác nhau giữa cửa cabin và cửa tầng đó chính là cửa tầng không có động cơ truyền động. Vì thế, cửa không thể tự đóng/mở được. Động cơ truyền động cửa thang máy sẽ được gắn ở cửa cabin, tự động đóng mở cửa theo lệnh từ bộ điều khiển trung tâm. Độ êm khi đóng mở cửa thang máy chịu tác động trực tiếp từ chất lượng hoạt động của đầu cửa.

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống đóng mở cửa thang máy

 

Chúng ta sử dụng thang máy hàng ngày như một thiết bị “giao thông” quen thuộc, từ tòa nhà văn phòng nơi làm việc cho đến siêu thị, chung cư hay các tụ điểm giải trí, khách sạn, nhà hàng… Tại các thành phố lớn, thang máy gần như xuất hiện khắp mọi nơi. Nhưng có bao giờ chúng ta thắc mắc cửa thang di chuyển như thế nào và tại sao luôn nhìn thấy cửa thang đóng kín và đứng im khi chờ thang máy không? Cùng thang máy Hưng Thịnh tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó nhé!

Bộ phận truyền động cửa thang máy là một hệ thống tự động của thang máy. Động cơ này giúp đóng mở cửa thang máy theo yêu cầu của người sử dụng hoặc theo một chương trình đã được lập trình sẵn.

 

 

Mọi tín hiệu vận hành hoạt động của thang máy đều xuất phát từ hệ thống điều khiển trung tâm PLC.

Động cơ cửa thang máy hoạt động dùng bộ điều khiển biến tần VVVF.
Động cơ cửa dừng, động cơ xoay chiều được nối với các panel cửa bằng đai răng truyền động. Điều này để bảo đảm cho độ êm ái, không gây tiếng ồn khi đóng mở cửa thang máy.
Hệ thống cảm biến cửa tầng thang máy được kết nối trực tiếp với bộ điều khiển cửa tầng để đảm bảo điều kiện an toàn khi hoạt động. Khi cửa tầng đang trong quá trình đóng, có bất kỳ vật cản nào xuất hiện ở khu vực cửa tầng thì ngay lập tức cửa tầng sẽ được mở trở lại.
Phía trên cửa cabin thang máy là đầu cửa có động cơ. Hệ thống truyền động cửa thang máy này chính là bộ phận chính để thực hiện hoạt động đóng mở cửa.
Mọi tín hiệu vận hành hoạt động của thang máy đều xuất phát từ hệ thống điều khiển trung tâm PLC. Hệ thống truyền động cửa thnag máy hoạt động dựa trên nguyên lý:
PLC sẽ kích lệnh chạy thang giúp thang máy hoạt động.
Khi bằng tầng, hệ thống này sẽ kích lệnh đóng mở cửa thang xuống cơ cấu đóng mở.
Khi nhận lệnh từ hệ điều khiển, cửa cabin sẽ mở và kéo theo cửa tầng mở dựa trên cơ cấu kẹp cửa tầng.
Chỉ khi bằng tầng thì cơ cấu kẹp này mới có thể hoạt động giúp mở cửa tầng
Tốc độ đóng mở nhanh hay chậm của cửa thang máy được điều khiển bởi sensor cửa
Khi nhận lệnh từ hệ điều khiển, cửa cabin sẽ mở và kéo theo cửa tầng mở dựa trên cơ cấu kẹp cửa tầng.
Khi nhận lệnh từ hệ điều khiển, cửa cabin sẽ mở và kéo theo cửa tầng mở dựa trên cơ cấu kẹp cửa tầng

 

Khi nhận lệnh từ hệ điều khiển, cửa cabin sẽ mở và kéo theo cửa tầng mở dựa trên cơ cấu kẹp cửa tầng

 

Đặc điểm nổi bật của hệ thống truyền động cửa thang máy

 

Điều khiển thời gian đóng mở cửa thang máy: Chức năng này giúp cửa cabin có thể đóng mở tùy theo điều khiển sao cho phù hợp với điều kiện sử dụng, khả năng chuyên chở, di chuyển hiệu quả nhất và thời gian phù hợp nhất. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào tải trọng của công trình lắp đặt thang máy.
Phím đóng mở nhanh: Đây là phím hỗ trợ bạn mở cửa nhanh chóng trước khi cửa cabin mở theo đúng cài đặt sẵn từ trước.
Phím kéo dài thời gian mở cửa Sử dụng phím này để giữ cửa mở lâu hơn trong trường hợp cần thêm thời gian để con người hoặc hàng hóa ra hoặc vào thang máy.
Chức năng tự động bỏ qua: Khi trong phòng thang máy đã đạt đến mức tải trọng tối đa theo thiết kế, thang máy sẽ tự động bỏ qua các hiệu lệnh đã có tại các tầng khác để bảo đảm thang máy được hoạt động liên tục và có hiệu quả lớn nhất khi sử dụng.
Giữ cửa cabin mở lâu hơn: Một số trường hợp cần giữ cửa cabin thang máy lâu hơn thì phím này có thể giúp bạn kéo dài thời gian hơn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều khiển truyền động của thang máy

Tại Nguyễn Ngọc Safelift

  • Giá rẻ hơn 30% so với thị trường nhờ trực tiếp sản xuất
  • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
  • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
  • Sáng tạo đỉnh cao, tối ưu công năng sử dụng
  • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
  • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
  • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
  • Bảo hành 1 năm, bảo trì trọn đời
  • Miễn phí thiết kế, free thi công khi đặt đóng thêm.
  • Giảm tiếp 10% khi khách hàng đặt mua lần 2

KINH NGHIỆM HAY

Dưới đây là một số bài viết kiến thức và kinh nghiệm hay chúng tôi biên tập dành tặng riêng cho bạn đọc của Mộc Style